Activity

 • Nguyễn Thị Nga posted an update 6 months, 1 week ago

  Sùi mào gà (hay còn gọi là mụn cóc sinh dục) là một trong các bệnh xã hội nguy hại, gây do virus HPV gây ra, con đường lây nhiễm chính qua vấn đề quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su. Khi mắc mụn cóc sinh dục, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu rõ ràng đó là ở cơ quan sinh sản xuất hiện các mụn trứng cá nhỏ có hình dạng tương tự như mào gà, hoa hoa lơ.
  Vi khuẩn HPV (Human Papilloma Virus) gây bệnh mào gà là một kiểu vi rút nguy hiểm có thể dẫn tới ung thư cổ dạ con ở nữ, ung thư “cậu bé” ở đấng mày râu, nếu vi khuẩn gây bệnh thuộc type 16 và 18.
  Dấu hiệu sùi mào gà ở nam và nữ giới tương tự như nhau. Trên thân “cậu nhỏ” của nam giới, cũng như môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo của nữ giới thấy những nốt mụn xuất hiện đơn lẻ, bề mặt nhô cao như các nhú gai màu phấn hồng nhạt, những nốt u nhú có chân hay cuống.
  Các nốt u sùi không dẫn đến cảm giác ngứa, cảm giác đau không dễ chịu, nếu bệnh không phát hiện và điều trị thì các nốt sùi sẽ phát triển rất lớn hơn và bắt đầu kết hợp lại với nhau thành từng mảng với kích thước từ 2 – 3cm có hình kiểu giống như mào gà hoặc hoa súp lơ.
  Những nốt sùi liệu có bề mặt ẩm ướt, tiết dịch mủ lúc ấn vào những nốt u sùi, dễ xuất huyết cũng như dẫn đến tổn thương, một số nốt sùi cũng có nguy cơ lan rộng ra các cơ quan lân cận của cơ quan sinh dục như khu vực dưới bìu, quanh lỗ hậu môn, phía trong hậu môn, lỗ niệu đạo, bao quy đầu
  Ngoài ra trường hợp các nốt u nhú còn có kích thước lớn, tiết dịch cùng với máu có mùi hôi tanh khó chịu
  Sùi mào gà gây nên bởi vi khuẩn HPV, đối với con đường lây nhiễm bệnh chính là qua vấn đề “lâm trận” tình dục không được bảo vệ đối với người mắc bệnh, cho dù bằng bất kể phương thức quan hệ nào như “lâm trận” qua những đường sinh sản, quan hệ bằng việc quan hệ miệng, hậu môn.
  Ngoài con đường lây truyền qua việc “làm chuyện ấy” tình dục thì bệnh mào gà còn có thể lây qua vấn đề dùng chung vật dụng cá nhân đối với nam, nữ giới mắc bệnh khác
  Trong một số nhú sùi thường chứa virus bệnh sùi mào gà, cho nên nếu có sự sờ như ôm, hôn, hoặc cọ xát vào một số chỗ bị thương hở thì cũng vẫn lây virus HPV.
  Truyền nhiễm từ mẹ sang con nếu chị em phụ nữ mắc sùi mào gà lúc đang mang bầu có thể lây nhiễm mụn cóc sinh dục sang cho bào thai qua nước ối, hoặc qua những con đường sinh thường hay, trẻ sẽ bị nhiễm vi rút bệnh sùi mào gà dẫn đến bệnh mào gà bẩm sinh